Tôi tự tin là sinh viên kế toán của trường đại học điện lực

Mới ngày nào, tôi là sinh viên năm nhất chập chững bước vào ngưỡng cửa của trường Đại học Điện lực với ước mơ trở thành một kế toán viên giỏi, mà hiện giờ, tôi đã đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Kế toán Doanh Nghiệp thuộc Khoa Kinh tế và Quản lý (trước đây là Khoa Quản trị Kinh doanh, Khoa Tài chính Kế toán). Sau bốn năm học tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng hành nghề, tôi đã trở thành thực tập sinh kế toán tại một Tổ chức phi chính phủ.

Nhớ lại những học kỳ đầu tiên, đối với tôi thật nặng nề, có lẽ vì tôi chưa quen với những phương pháp dạy và học ở bậc đại học, và cũng bởi vì tôi phải tiếp xúc với những kiến thức hoàn toàn mới. Sang những kỳ học tiếp theo, khi số lượng những môn chuyên ngành bắt đầu tăng lên, tôi đã tưởng tượng đến những cuốn giáo trình dày cả trăm trang như tôi được nghe kể từ những sinh viên trường kinh tế khác, tôi cảm thấy căng thẳng, áp lực, sợ rằng mình sẽ không theo kịp. Thế nhưng, tôi đã được trải qua những tiết học thú vị, tôi đã không phải ngày ngày cầm những cuốn giáo trình dày cộp, khó hiểu, mà thay vào đó là những slide với kiến thức cô đọng, dễ hiểu, xen kẽ các bài giảng của giảng viên là những bài tập thực tế áp dụng những kiến thức vừa học để sinh viên hiểu bài sâu hơn, nắm chắc kiến thức hơn.

Tôi vô cùng biết ơn những giảng viên đã dạy tôi dưới mái Trường Đại học Điện lực để giờ đây, khi là một thực tập sinh kế toán, tôi có thể tự tin áp dụng những gì đã được học trong công việc, từ sắp xếp chứng từ, hạch toán các nghiệp vụ kế toán phát sinh đến việc áp dụng những kiến thức Thuế và Quyết toán thuế hay đọc báo cáo tài chính bằng tiếng Anh cũng không gây khó khăn cho tôi, dù làm việc tại một đơn vị đặc thù nhưng nhờ những kiến thức mà tôi được dạy ở trường, tôi có thể nhanh chóng thích nghi và rút ngắn thời gian học việc đi rất nhiều.

Cuối cùng sau bao nỗ lực, dìu dắt và truyền đạt kiến thức của thầy cô cùng sự cố gắng của bản thân, giờ đây, tôi đã thực sự trưởng thành về cả kiến thức lẫn kỹ năng trong công việc kế toán, điều đó giúp tôi tự tin sẵn sàng làm việc trong bất kỳ loại hình doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức nào.

(Lương Thị Phương Anh – SV D9KTDN2,

Hiện là Trợ lý tài chính của Viện nghiên cứu xã hội và môi trường – ISEE)